ข้อปฏิบัติในการเดินป่าระยะสั้น

ก่อนที่จะเดินทางไปเดินป่า ต้องมีความพร้อมและการเตรียมตัวเป็นอย่างดี เพราะถ้าเตรียมตัวไม่ดีพอ อาจทำให้ผู้ที่เดินทางเข้าป่าต้องพบกับอุปสรรค จนพลาดโอกาสที่จะได้สำรวจธรรมชาติและทำให้ประสบการณ์เดินป่าไม่น่าประทับใจ

เตรียมความพร้อมก่อนเดินป่า

get_ready_01.png

ข้อที่1ประเมินความพร้อมของร่างกาย

ผู้ที่จะเดินป่าจะต้องมีสุขภาพที่แข็งแรง ควรเช็คร่างกายของตนเองให้พร้อม ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่นหอบหืด แพ้แมลง ความดันโลหิตสูง ไม่แนะนำให้เดินป่า ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง

get_ready_02.png

ข้อที่2ศึกษาข้อมูลสถานที่ให้ดี

เช่น ช่วงเวลาที่เปิดเส้นทาง สภาพภูมิอากาศ ความเสี่ยงในเส้นทางนั้นๆ วิธีการเอาชีวิตรอดในป่าหากเกิดเหตุที่ไม่คาดคิด วิธีการติดต่อขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่อุทยาน

get_ready_03.png

ข้อที่3แต่งกายให้เหมาะสม

ควรเป็นเสื้อแขนยาวและกางเกงขายาวที่แห้งง่ายและสวมใส่สบาย  ใช้รองเท้าที่หุ้มส้นหรือหุ้มข้อ ไม่ควรมีพื้นแข็งหรืออ่อนจนเกินไป มีขนาดพอเหมาะ ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป ไม่มีน้ำหนักมากเกินไป และควรสวมถุงเท้าเพื่อป้องกันรองเท้ากัด 

get_ready_04.png

ข้อที่4เตรียมอุปกรณ์เดินป่าที่จำเป็น

เป้ใส่สัมภาระที่มีขนาดเหมาะสมกับลำตัวและจำนวนสัมภาระ ยาประจำตัว ไฟฉาย มีดอเนกประสงค์ กระติกน้ำ ถุงขยะ ไฟแช็ก สเปรย์กันแมลง เชือก เตรียมน้ำดื่ม ขนม และอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการ รวมทั้งเตรียมอุปกรณ์อื่นๆ ให้เหมาะสมตามฤดูกาลด้วย เช่น ถุงกันทากสำหรับช่วงฤดูฝน อุปกรณ์กันหนาวสำหรับพื้นที่ที่มีอากาศเย็น 

การเดินป่า ควรปฏิบัติดังนี้

ข้อที่ 1

ไม่ควรเดินป่าตามลำพัง

ข้อที่ 2

เดินเรื่อยๆ ด้วยความเร็วสม่ำเสมอ ควรพักทุกๆ 1 – 2 ชั่วโมง ประมาณ 5 – 10 นาที 

ข้อที่ 3

ไม่ควรเดินออกนอกเส้นทาง เมื่อเดินเป็นกลุ่มใหญ่ ควรเดินเรียงเดี่ยว ให้มองเห็นคนที่เดินอยู่ข้างหน้าเสมอ หากเดินนำไปจนมองไม่เห็นผู้ที่เดินตามหลัง ควรหยุดรอให้คนข้างหลังตามมาจนอยู่ในระยะที่มองเห็นกันได้ จึงค่อยเดินต่อ

ข้อที่ 4

ช่างสังเกต ควรเดินอย่างระมัดระวังตลอดเวลา สังเกตสิ่งต่างๆ รอบตัวทั้งระยะใกล้และไกล เพราะอาจมีโอกาสได้พบเห็นสัตว์ป่าได้

ข้อที่ 5

ไม่นำอะไรกลับไป นอกจากภาพถ่าย และไม่ทิ้งอะไรไว้ นอกจากรอยเท้า ควรให้ความเคารพทรัพยากรธรรมชาติและลดการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติที่เกิดจากตัวเราให้มากที่สุด เช่น ไม่ทำลายหรือเก็บทรัพยากร ธรรมชาติออกไป ไม่ทิ้งขยะหรือเศษอาหาร แต่ถ้าหากมีความจำเป็นต้องทำธุระส่วนตัว จะต้องหาวิธีการจัดการอย่างเหมาะสม 

ข้อที่ 6

ไม่รบกวนสัตว์ป่าและสิ่งมีชีวิตตามธรรมชาติ ต้องระลึกเสมอว่าการที่เราเข้าไปในป่านั้นเราเป็นผู้เข้าไปเยี่ยมเจ้าบ้านและต้องทำตัวให้เป็นแขกที่ดี ไม่ส่งเสียงดังระหว่างเดิน และเมื่อเจอสัตว์ป่า ควรทิ้งระยะห่างจากสัตว์ให้มาก และเฝ้าดูพวกเขาจากระยะไกล 

go to top